Có nên mua nhà bằng giấy viết tay?

Vợ chồng em là công nhân dự định mua 1 căn nhà, nhưng chủ nhà nói đợi bán xong 50 căn nhà liền kề mới ra giấy tờ đuợc. Tại thời điểm bán này chỉ có giấy tay thôi, theo luật sư có nên mua không? Vợ chồng em tích góp bao năm mới đủ mua căn nhà này. Mong luật sư tư vấn sớm giúp vợ chồng em, cám ơn luật sư.

Chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự năm 2005 về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì: "Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 93 Luật nhà ở 2005 cũng quy định thêm:

“3. Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ các trường hợp sau đây:

a) Cá nhân cho thuê nhà ở dưới sáu tháng;

b) Bên bán, bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở;

c) Thuê mua nhà ở xã hội;

d) Bên tặng cho nhà ở là tổ chức.”

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 tại Điều 450 và các văn bản pháp luật có liên quan về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

Hợp đồng mua bán nhà không thỏa mãn các điều kiện trênsẽ bị coi là vô hiệu. Theo quy định tại Điều 137 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên sẽ phải hoàn trả nhau những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiền nhà đã nhận. Bên nào có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, việc giải quyết tranh chấp về hợp đồng vô hiệu để đòi lại tiền cũng gây mất nhiều thời gian, tiền bạc, người mua có thể phải chịu nhiều rủi ro.Vì vậy, để tránh những tranh chấp và những thiệt thòi không đáng có, vợ chồng bạn không nên mua căn nhà đó chỉ bằng giấy viết tay.

Tôi có một câu hỏi, kính xin luật sư trình tư vấn giúp, câu hỏi như sau: Hiện nay, tôi có dự định mua 01 lô đất có diện tích 170 m2, trong đó có 77m2 đất thổ cư và 93 m2 đất cây trồng, tất cả đều đã có sổ đỏ (đất thổ cư cấp T08/2011 và đất cây trồng cấp T11/2011) với giá trị tổng cộng theo thoả thuận là 200 triệu đồng. Theo thoả thuận người mua phải nộp các chi phí liên quan đến chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng sử dụng đất.

Xin tư vấn cho biết: Tôi phải nộp những loại thuế gì và cách tính như thế nào? Nếu theo bảng giá đất UBND tỉnh qui định thì vị trí của lô đất nằm trong hẻm được xác định ra sao? Theo luật thuế thu nhập cá nhân 2009 thì tổng các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng hay giảm?

Trong tình huống của bạn, thỏa thuận người mua phải nộp các chi phí liên quan đến chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, thì những khoản phí, lệ phí chính bạn cần đóng là:

Lệ phí công chứng:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí mà bạn phải nộp là 0,1% tính trên giá trị quyền sử dụng đất

Lệ phí trước bạ: mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất.

Tiền thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà người bán có nghĩa vụ phải nộp, nhưng đã có thỏa thuận bạn sẽ là người chịu tiền thuế này. Mức thuế suất phải đóng là:

- 25% trên thu nhập chuyển nhượng – được tính bằng cách lấy giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng trừ đi giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan.

- Trường hợp giá vốn không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Việc bạn hỏi về liên quan đến vị trí hẻm của mảnh đất thì còn tùy thuộc vào quy định của về giá đất của tỉnh bạn đang sinh sống. Bạn có thể tham khảo bảng giá đất của UBND tỉnh nơi bạn sinh sống để biết thêm thông tin này.

Đứng tên “đại diện” chủ sử dụng/sở hữu nhà đất trên giấy chứng nhận

Trước khi mất, ông ngoại để lại cho bà ngoại tôi (là vợ thứ của ông ngoại) tài sản là căn nhà chúng tôi đang ở hiện nay. Nay bà ngoại tôi đã qua đời và tôi đã tiến hành làm thủ tục cho mẹ tôi được đứng tên đại diện trên giấy tờ nhà đất nói trên. Ông ngoại còn vợ cả (đã chết từ năm 1990 có giấy khai tử ở Việt Nam) và 2 người con ở Pháp nhưng nay chúng tôi nghe tin tất cả đều đã chết ở Pháp. Do vậy khi làm giấy tờ nhà đất chúng tôi cũng đã trình bày mọi việc trên đơn cam kết gửi UBND TP Hồ Chí Minh. Qua đó UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý cho mẹ tôi đứng tên đại diện trên giấy tờ nhà đất nói trên.

>> Xem thêm: Mua bán nhanh HCM

Làm thế nào để mua được nhà đúng pháp luật?

Trong năm nay, vợ chồng tôi sẽ mua nhà. Chúng tôi dự định mua nhà 1 trệt, 1 lầu hoặc có thể mua đất nền để tự xây nhà.

Tin nổi bật

Mua hoa atiso đỏ tại web hoaatisodohcm thương hiệu Việt Hibiscus- địa chỉ mua bán uy tín VIPMuaBanNhanh
Mua hoa atiso đỏ tại web hoaatisodohcm thương hiệu Việt Hibiscus- địa chỉ mua bán uy tín VIPMuaBanNhanh
4 lỗi thường mắc ở khâu thiết kế web
4 lỗi thường mắc ở khâu thiết kế web
Những điều cần lưu ý khi thiết kế website
Những điều cần lưu ý khi thiết kế website
Thiết kế web cửa hàng xe máy
Thiết kế web cửa hàng xe máy
6 Lợi ích không thể phủ nhận của Livechat
6 Lợi ích không thể phủ nhận của Livechat
Internet Marketing là gì?
Internet Marketing là gì?
Cách cài Google Webmaster Tools cho website wordpress
Cách cài Google Webmaster Tools cho website wordpress
Internet Marketing – xu hướng mới mang đến những lợi ích bất ngờ
Internet Marketing – xu hướng mới mang đến những lợi ích bất ngờ
Web hosting là gì?
Web hosting là gì?
Mua bán nhanh HCM: Những vấn đề cần hỏi về mua bán nhà đất, 154, Hữu Lợi, Thiết Kế Web Nhanh, 29/01/2016 10:18:08